Tổng quan Trà Vinh

Với những nét văn hóa đặc sắc Trà Vinh đã trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn với du khách muốn khám phá những nét đẹp của văn hóa Việt.

Sau đây Tour Cần Thơ NewStar sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm du lịch Trà Vinh 2020 để bạn tham khảo và có kế hoạch cho một chuyến đi du lịch Trà Vinh thú vị và hấp dẫn

Nên tới Trà Vinh thời điểm nào đẹp? Mùa du lịch Trà Vinh đẹp nhất

Theo cẩm nang du lịch Trà Vinh bạn có thể đến Trà Vinh bất cứ thời điểm nào trong năm cũng được nhưng để có một chuyến du lịch thú vị và thấy được hết vẻ đẹp của nơi đây thì bạn có thể đến vào các dịp lễ hội trong năm của Trà Vinh như:

 • Lễ hội Ok Om Bok: tháng 10 âm lịch (ngày 15 tháng Ka-Đât theo lịch Khmer)
 • Lễ hội cúng biển Mỹ Lan: ngày 11,12 tháng 5 âm lịch
 • Lễ vào năm mới (Pithi Chôl Chnam Thmây): ngày 14-16/4 dương lịch
 • Lễ hội Vu lan ở Cổ Tông Miếu: ngày 18-19 tháng 7 âm lịch.

Đây là một vài lễ hội nổi tiếng của Trà Vinh nếu như bạn đi đúng vào dịp này thì sẽ được tham gia vào những lễ hội này và khám phá hết vẻ đẹp của nơi đây.

Hướng dẫn cách di chuyển, đường đi, phương tiện tới Trà Vinh

Từ Hà Nội tới Trà Vinh

Trà Vinh không có sân bay vì vậy nếu bạn đi máy bay đến sân bay Trà Nóc sau đó bạn di chuyển tới Trà Vinh. Từ Cần Thơ đi Trà Vinh bạn có thể đi bằng xe máy hoặc xe khách.

 • Xe máy thì bạn đi theo cung đường: Qua cầu Cần Thơ rẽ phải đi Trà Ôn, qua Cầu Ké, Tiểu Cần về thị xã Trà Vinh đường tương đối gần và vắng xe nên các bạn đi thoải mái.
 • Xe khách: Bạn ra bến xe Cần Thơ hỏi xe về Trà Vinh đường đi rất gần bạn chỉ phải mất 60k là đến nơi.

Từ thành phố Hồ Chí Minh tới Trà Vinh

+ Đi Trà Vinh bằng xe khách: Bạn có thể bắt được xe đi Trà Vinh ở bến xe miền Đông như xe: Tân Thanh Thủy, Kim Hoàng, vận tải Trà Vinh. Giá vé 100k/người.

+ Đi tới Trà Vinh bằng xe cá nhân: Từ nội thành thành phố Hồ Chí Minh tới thành phố Trà Vinh sẽ có hai tuyến đường cơ bản để bạn có thể lựa chọn

1.Tuyến đường thứ nhất

 • Nếu điểm xuất phát của bạn từ trung tâm thành phố Hồ Chí Minh thì đi thẳng tới quận Bình Chánh, tới cầu vượt nút giao thông Bình Thuận, bạn lái xe rẽ sang quốc lộ 1 có độ dài khoảng 16km
 • Sau đó sẽ thẳng qua Mỹ Yên – Vĩnh Lộc, sau đó là quan cầu Bến Lức, Từ địa điểm cầu Bến Lức lái xe đi thẳng tiếp 14km nữa là qua cầu Tân An, đến thành phố Tân An của tỉnh Long An.
 • Đoạn đường tiếp theo của bạn là đi qua thành phố Tân An để đến được địa bàn tỉnh Tiền Giang, từ điểm thành phố Mỹ Tho, xe sẽ đi theo hướng quốc lộ 60 vượt qua địa điểm cầu Rạch Miễu, với đoạn đường dài 13km là tới được thành phố Bến Tre – tỉnh Bến Tre.
 • Tiếp sau đó bạn vẫn lái xe đi theo quốc lộ 60 và qua cầu Hàm Luông, đi tới huyện Mỏ Cày, thị trấn Mỏ Cày, tiếp theo bạn đi khoảng 14km nữa thì rẽ phải qua cầu Cổ Chiên là đến được địa phận thuộc tỉnh Trà Vinh, từ địa điểm chân cầu Cổ Chiên đi 10km để rẽ trái vào quốc lộ 53, bạn tiếp tục đi 12km nữa là đến được thành phố Trà Vinh rồi.

2. Tuyến đường thứ hai:

 • Cũng từ khu vực nội thành thành phố Hồ Chí Minh, bạn chạy tới quận Bình Chánh, từ điểm cầu vượt nút giao thông Bình thuận bạn lái xe rẽ thẳng sang cao tốc thành phồ Hồ Chí Minh – Trung Lương
 • Bạn lái xe đi hết đoạn đường này dài 50km thì rẽ sang quốc lộ 1A, tiếp tục đi 5km nữa là tới được thành phố Mỹ Tho của tỉnh Tiền Giang
 • Từ thành phố này, bạn chạy xe theo hướng đường quốc lộ 60 và tham khảo tiếp hành trình của tuyến đường thứ nhất.
 • Với tuyến đường thứ 2 này chỉ dành riêng cho ô tô ở cao tốc Hồ Chí Minh – Trung Lương nên bạn không được đi xe máy vào tránh việc bị công an giữ xe, gây ảnh hưởng không tốt đến chuyến đi của mình.

Du lịch Trà Vinh có gì hay? Các điểm tham quan đẹp, nổi tiếng ở Trà Vinh

Bãi biển Ba Động

 • Địa chỉ: Trường Long Hòa – huyện Duyên Hải – Trà Vinh (cách trung tâm thị xã Trà Vinh khoảng 55km)
 • Hướng dẫn đường đi: Từ thành phố Trà Vinh bạn đi theo quốc lộ 53, rồi đi theo đường 17 tới thị trấn Cầu Ngang đi tiếp theo quốc lộ 53 tiếp tục bạn đi thẳng 913 tới xã Trường Long Hòa (cách trung tâm thị trấn Trà Vinh khoảng 58km) là tới nơi rồi.

Chùa Nôdol

Đối với những người thích những không gian chùa chiền thì Trà Vinh là một địa điểm tuyệt vời cho bạn. Đến đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng rất nhiều ngôi chùa đẹp và cổ kính như chùa Nôdol.

 • Địa chỉ: Ấp Giồng Lớn – Đại An – Trà Cú ( cách thị xã Tà Vinh 40km về phía nam)
 • Hướng dẫn đường đi: Từ thành phố Trà Vinh theo quốc lộ 54, tiếp đến đường 25 đến Phước Hưng rồi đi đến tỉnh lộ 914 để tới chùa Nôdol.

Chùa Nôdol có rất nhiều cái tên khác nhau như chùa Còchùa Giồng Lớn. Đây là một ngôi chùa cổ lớn của Trà Vinh.Chùa Cò được xây dựng theo kiến trúc của người Khmer cổ rất đặc sắc. Tới đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng kiến trúc của người Khmer với những nét chạm trổ tinh xảo cùng với kiến trúc độc đáo.

Ao Bà Om và chùa Âng

 • Địa chỉ: Phường 8 , thành phố Trà Vinh. Đến đây bạn hỏi thì ai cũng sẽ chỉ đường cho bạn tới nơi.

Một trong những địa điểm du lịch mà du khách không thể bỏ qua khi đi du lịch Trà Vinh đó là ao Bà Om chùa Âng.

Ao Bà Om là một ao nước phẳng lặng, dài 500m và rộng 300m và nó còn cái tên khác là Ao Vuông. Nếu đến đúng mùa thì nó còn được tô điểm bằng những bông sen hay súng.

Xung quanh ao là những cây sao, dầu tan phủ rợp mắt hai bên bờ ao chính vì vậy mà không khí ở nơi đây luôn mát mẻ. Những loại cây có điểm khác lạ là bộ rể khổng lồ của chúng nổi ở trên mặt đất tạo thành những hình thù rất kì lạ

Bên cạnh Ao Bà Om là bảo tàng văn hòa Trà Vinhchùa Âng. Chùa Âng là một trong ba ngôi chùa nổi tiếng của Trà Vinh. Kinh nghiệm du lịch Trà Vinh tự túc, giá rẻ cho biết đây là ngôi chùa cổ nhất ở Trà Vinh. Ngôi chùa được xây dựng hoàn toàn theo kiến trúc của người Khmer.

Ngôi chùa là nơi lưu giữ những kinh điển, giáo lý, tác phẩm văn học cũng như rất nhiều tác phẩm nghệ thuật. Chùa còn là nơi tập trung và lưu giữ những tác phẩm kiến trúc độc đáo. Với ưu thế nằm cạnh Ao Bà Om và bảo tàng Trà Vinh thì chùa Âng đã trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng của Trà Vinh.

Chùa Hang

 • Địa chỉ: khóm 3 – thị trấn Châu Thành – Trà Vinh
 • Đường đi: Từ chợ Trà Vinh theo đường Điện Biên Phủ khoảng cây quan cổng ngăn mặn Tầm Phương là đến chùa Hang.

Chùa lúc đầu có tên là chùa Kompông Chrây nhưng sau này người dân thấy cổng phụ xây dựng như một cái hang nên gọi là chùa Hang. Cổng chính của chùa hướng ra bờ sông, cổng phụ xây dựng theo kiểu vòm cuốn chính vì vậy nó giống cái hang, tường rất dày.

Một nửa diện tích của ngồi chùa là rừng tự nhiên với rất nhiều cây cổ thụ to và là nơi cư trú của rất nhiều loại động thực vật. Nếu bạn muốn tìm hiểu và khám phá về những đền chùa thì đây là cơ hội tốt để bạn có thể thấy cuộc sống của những vị tu hành nơi này cũng như những hoạt động tôn giáo ở nơi đây.

Cù lao Tân Qui

 • Địa chỉ: xã An phú – Cầu Kè (cách thành phố Trà Vinh khoảng hơn 45km về phía Tây Bắc)
 • Đường đi: Từ thành phố Trà Vinh theo quốc lộ 53 đi tiếp theo đường 7 đi thẳng tiếp đến đường 911 rồi đi tiếp đến quốc lộ 54 là tới xã An Phú.

Nếu bạn muốn thưởng thức những loại trái cây thơm ngon và đặc trưng cho vùng Nam Bộ thì địa chỉ không thể bỏ qua đó là cù lao Tân Qui.

Ăn gì ngon, bổ, rẻ ở Trà Vinh? Món ăn ngon, đặc sản ở Trà Vinh

Đến với Trà Vinh bạn không chỉ được thưởng thức những món ăn đặc trưng của người dân Nam Bộ mà các bạn còn được ăn những món ăn đặc trưng của đất Trà Vinh như: bún nước lèo, Chù ụ, Mắm bò hóc, Bánh canh Bến Có, Nước mắm rươi,…

Chù ụ

Chù ụ là món ăn mà chúng ta chỉ có thể ăn ở Trà Vinh. Chù ụ thuộc họ nhà cua nhưng xấu hơn cua. Thịt chù ụ rất mền và ngọt không kém cua, ghẹ. Chù ụ có thể làm được rất nhiều món khác nhau như hấp bia, rang me, xào hành, kho nghệ tuy nhiên ngon nhất vẫn là chù ụ nướng than. Chù ụ gặp than lửa sẽ chuyển sang màu đỏ có hương thơm hấp dẫn.

Chù ụ ướng khi chín trộn với ít rau răm, chấm muối ớt thì ngon tuyệt vời. Theo kinh nghiệm du lịch Trà Vinh bạn có thể ăn chù ụ ngon ở biển Ba Động.

Bún nước lèo

Bún nước lèo là món ăn đặc sản của tỉnh Trà Vinh. Đây là món ăn có sự kết hợp của nhiều hương liệu rất đặc biệt như: mắm bò lóc, thịt heo quay và các loại rau sống. Điểm đặc biệt tạo nên vị ngon cho món ăn đó là ở nước dùng. Nước dùng được cho thêm tôm, cá chính vì vậy mà nó làm loãng đi vị của mắm làm cho cả những người khó tính nhất cũng có thể ăn được món ăn này. Món ăn này ăn cùng với bắp chuối, rau muống thái nhỏ cùng với một số loại rau sống khác.

Mỗi miếng bún đều mang vị ngọt thanh của nước lèo kết hợp với vị nồng của nước lèo cùng với mùi thơm của hành phi, vị mát mát của rau sống cùng vị béo ngậy của thịt quay sẽ làm cho thực khách ăn đã ăn một lần thì nhớ mãi không quên.

Cháo ám

Cháo ám được nấu từ cá lóc và để có được nồi cháo ám ngon là cả một sự kì công của người nấu. Để có nồi cháo ám ưng ý thì cá lóc chọn phải là cá lóc tươi, mập. Cá lóc đem luộc và gỡ lấy phần thịt cá còn trứng thì cho vào đánh nhuyễn sau đó mới cho vào nồi cháo. Để có nồi cháo cá lóc ngon thì cần phải có thêm hành khô, tôm khô, mực khô nướng.

Vị mềm béo của cá lóc cùng với vị béo ngậy của trứng cá và mùi thơm quyến rũ của hành, đậu phộng đã biến cháo ám thành món cháo ngon nhất mà bạn nên thử trong đời. Đây là món cháo ngon nhất Trà Vinh mà bạn sẽ được thưởng thức

Trái quách

Trái quách loại quả nổi tiếng ở Trà Vinh loại quả này chính là niềm tự hào của người dân nơi đây. Chính sự có mặt của loại quả này đã làm phong phú hơn danh sách những loại quả mà bạn nên ăn ở Trà Vinh.

Sau khi quách rụng xuống người ta để 2 ,3 ngày cho quách chín hẳn rồi sau đó mới lấy dao bổ đôi lấy muỗng múc hết ruột cho vào cốc cho thêm đường và đá đập nhỏ đánh tan như thế là đã có một cốc nước quách thơm mát. Những ai ăn lần đầu sẽ cảm thấy hơi khó chịu vì mù thơm và vị của nó nhưng uống đến cốc thứ 2, 3 thì bạn có thể nghiện loại hoa quả ngọt, mát này.

Loi choi sả ớt

Loi choi là món ăn quen thuộc của người dân Trà Vinh. Loi choi có thân tròn như chiếc đũa, được người dân Trà Vinh bắt về đem phơi khô rồi chiên với sả ớt. Món loi choi nướng hoặc chiên thì không có gì ngon bằng. Khi cho loi choi lên nướng mùi thơm tỏa ra cùng với vị béo ngậy và vị ngọt của loi choi sẽ làm cho du khách không muốn dừng đũa.

Một số địa chỉ ăn ngon ở Trà Vinh

 • Bún nước lèo – Đồng Khởi: Đồng Khởi, Trà Vinh hoặc số 4 – Nguyễn Thái Học – Trà Vinh
 • Cơm chay Định Ý: 152 Trần Quốc Tuấn – Phường 2 – Trà Vinh
 • Hủ tiếu chợ Trà Vinh: Phạm Thái Bường – Trà Vinh

Du lịch Trà Vinh mua gì về làm quà?

Với sự phong phú đa dạng về ẩm thực cũng như văn hóa thì bạn có thể mua rất nhiều đồ ở Trà Vinh về làm quà như: hoa quả, đồ hải sản như mực hay chù ụ.

Trà Vinh là một vùng trồng dừa cũng khá nổi tiếng bạn có thể mua dừa và các sản phẩm từ dừa như: dừa sáp, dầu dừa, kẹo dừa hoặc quả quách…Đây hứa hẹn sẽ là những món quà làm cho bạn bè và người thân thích thú.

Trà Vinh