Tour Miền Tây | Những Món Ngon Nổi Tiếng - Hấp Dẫn Khách Phương Xa

Miền tây là vựa cá đồng nổi tiếng khắp cả nước, được thiên nhiên ưu đãi sản vật nơi này vì thế rất phong phú và đa dạng, các món ngon ở miền tây đều liên quan chặt chẽ đến những sản vật đồng quê sẵn có, bạn không nên bỏ lỡ những món này khi đến xứ này.

Vị thanh ngọt, hương vị đặc trưng cùng những loại rau chỉ có ở miền sông nước giúp các món lẩu như lẩu cá kèo, lẩu mắm... được lòng thực khách mọi độ tuổi.

LẨU MẮM - MÓN ĂN ĐẶC TRƯNG NHẤT MIỀN TÂY

Lẩu mắm - món ăn đặc trưng nhất miền tây.

Lẩu mắm - món ăn đặc trưng nhất miền tây.

Lẩu mắm có nước dùng được nấu từ hai loại mắm chỉ có ở vùng đất này. Lẩu mắm kích thích vị giác của người ăn bởi hương thơm đậm đà, thịt thà phong phú cùng nhiều loại rau đặc trưng vùng sông nước như điên điển, cọng bông súng, rau đắng, hoa so đũa, thèo nèo...

LẨU CÁ LINH BÔNG ĐIÊN ĐIỂN

Lẩu cá linh bông điên điển.

Lẩu cá linh bông điên điển.

Lẩu cá linh bông điên điển chỉ xuất hiện vào mùa nước nổi của vùng đất này (tháng 9-11). Cá linh nhỏ, xương mềm, ngọt hòa quyện cùng vị nhân nhẫn của hoa điên điển chinh phục bất kỳ ai được mời thưởng thức món ăn này.

LẨU CÁ KÈO

Lẩu cá kèo.

Lẩu cá kèo.

Lẩu cá kèo lá giang ngon nhất nhờ có cá kèo tươi sống. Thịt cá dai ngọt, lá giang chua nhẹ ăn cùng hoa chuối, rau đắng, giá đỗ, rau muống chẻ... khá hấp dẫn. Nước chấm của món lẩu này là nước mắm me.

LẨU LƯƠN MIỀN TÂY

Lẩu lươn miền Tây.

Lẩu lươn miền Tây.

Lẩu lươn miền Tây có vị chua nhờ cơm mẻ, me xanh hay trái giác. Lươn ăn lẩu là lươn sống, khi nước sôi thì thả vào cho ngọt nước. Rau ăn kèm không thể thiếu của món ăn nay là bắp chuối bào, ngoài ra còn có rau muống, rau nhút, kèo nèo, giá, bạc hà...

LẨU VỊT NẤU CHAO

Lẩu vịt nấu chao.

Lẩu vịt nấu chao.

Lẩu vịt nấu chao ở đồng bằng sông Cửu Long có công thức chế biến khá khác biệt. 4 loại gia vị gồm rượu trắng, gừng già, chao trắng, chao đỏ sẽ được ướp với thịt vị trong vòng 4 tiếng để tạo nên hương vị cũng như màu sắc đặc biệt. Lẩu vịt nấu chao ăn kèm với khoai môn, cải bẹ xanh, rau muống và bún tươi.

LẨU CHÁO CUA ĐỒNG

Lẩu cháo cua đồng.

Lẩu cháo cua đồng.

Lẩu cháo cua đồng ngon phải được nấu bằng những con cua tươi. Không dừng ở đó, để cháo không có vị tanh, món ăn này đòi hỏi rất cao kỹ thuật của người nấu. Lẩu cháo cua đồng ăn kèm rau má, rau đắng, rau ngót, rau cải, rau mồng tơi và mướp hương.

CHÁO CÁ RAU ĐẮNG

Cháo cá rau đắng thanh mát ngon lành.

Cháo cá rau đắng thanh mát ngon lành.

CÁ LÓC HẤP

Cá lóc hấp bầu ngon thanh mát Cá lóc hấp bầu ngon thanh mát

CÁ LÓC NẤU CANH CHUA

Cá lóc hấp bầu ngon thanh mát

Cá lóc hấp bầu ngon thanh mát

CÁC MÓN BÚN NGON

BÚN KÈN DỪA

Bún kèn dừa.

Bún kèn dừa.

BÚN MẮM

Bún mắm Miền Tây càng ăn càng ghiền

Bún mắm Miền Tây càng ăn càng ghiền.

BÚN NƯỚC LÈO

Bún nước lèo Sóc Trăng đậm đà ngày mưa

Bún nước lèo Sóc Trăng đậm đà ngày mưa

BÁNH XÈO CHẢO

Bánh xèo chảo được ăn kèm với nước chấm có vị chua ngọt được làm từ nước mắm ngon, pha với chanh, ớt, tỏi, đường... cùng một đĩa rau xà lách, cải bẹ xanh, húng quế, húng thơm...

Bánh xèo chảo được ăn kèm với nước chấm có vị chua ngọt được làm từ nước mắm ngon, pha với chanh, ớt, tỏi, đường... cùng một đĩa rau xà lách, cải bẹ xanh, húng quế, húng thơm.

CANH CHUA CÁ BÔNG LAU

Canh chua cá bông lau thơm phức dân dã

Canh chua cá bông lau thơm phức dân dã

CÁ KÈO KHO TỘ

Cá kèo kho tổ quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày của người dân miền Tây

Cá kèo kho tổ quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày của người dân miền Tây

Đây cũng là một món rất đặc trưng của vùng sông nước. Nếu như có lẩu cá kèo, cá kèo nướng muối ớt thì cá kèo kho tổ là món ngon hằng ngày của người dân nơi đây ăn rất bắt cơm.

BÒ TÙNG XẺO

Về với miền Tây mà chưa được ăn bò tùng xẻo quả là một điều đáng tiếc

Về với miền Tây mà chưa được ăn bò tùng xẻo quả là một điều đáng tiếc

Nói đến Nam Bộ mà thiếu món bò tùng xẻo hay bò gác chéo thì quả là sai lầm. Bò được cắt lấy tiết, làm lông sạch, mổ lấy hết ruột rồi nhồi vào bụng các loại lá thơm như kinh lăng, lá sả, tía tô…. xong khâu chặt lại. Ðem bò đặt trên hai cây tre lớn gác chéo, 4 chân cột trên bốn nhánh của hai cây tre để trở mặt dễ dàng (vì vậy có tên bò gác chéo) xong đốt lửa lên nướng cho đến khi bó chín vàng. Lúc ăn người ta cầm dao xọc vào thân bò, thịt sẽ theo hơi nóng xì ra đỏ tươi dùng nĩa găm và dao cắt chấm với tương.

CANH GÀ LÁ GIANG

Canh gà lá giang nấu lẩu chua ngọt đậm đà

Canh gà lá giang nấu lẩu chua ngọt đậm đà.

Canh nấu chua ở miền Bắc có quả sấu, còn miền Nam có lá giang hoặc lá Me. Lá giang tạo vị chua cho món ăn, thường được dùng trong các món canh và lẩu. Vị chua chua của lá giang và vị ngọt của thịt gà ăn rất ngon trong những ngày trời nóng nực.

Xem thêm > Tour Cần Thơ 2020 Cùng NewStar

ĐUÔNG DỪA CHIÊN GIÒN

Đuông dừa, món dân dã nhưng không dễ có.

Đuông dừa, món dân dã nhưng không dễ có.

Món ăn đặc sản quý hiếm ở Nam bộ mà ngày xưa được tiến về triều cho vua ngự lãm hàng năm gọi là con đuông. Có nhiều loại như: đuông dừa, đuông đủng đỉnh, đuông chà là và đuông măng. Đuông mẹ có cánh, mỏ nhọn, hai cánh cứng như thép, có thể khoét thủng cả gỗ để vào đẻ trứng. Trứng đẻ thành ấu trùng, béo múp míp, trở thành thứ đặc sản miền tây.

BÒ BÍA

Giòn ngọt bò bía miền Tây

Giòn ngọt bò bía miền Tây

Bò bía là món ăn dân dã, cách làm vô cùng đơn giản. Chỉ cần cuốn hỗn hợp củ sắn, tép khô, xà lách, rau thơm, lạp xưởng, trứng trong một miếng bánh tráng mỏng là đã có một cuốn bò bía. Tương hột được chưng lên cho mềm nhừ, xay nhuyễn, thêm một chút ớt xay, một chút hành phi, đậu phụng là món chấm không thể thiếu món ăn này. Lần đầu ăn món này sẽ có nhiều người cảm thấy nhạt nhẽo nhưng càng ăn càng ghiền.

CHÁO CUA ĐỒNG

Cháo cua đồng cực ngon.

Cháo cua đồng cực ngon.

Cháo cua đồng là món rất dễ ăn, ăn kèm với hột (trứng) vịt lộn và 5 loại rau gồm rau ngót, rau má, rau mồng tơi, rau đay, cải xanh và mướp hương. Đây lại là món ăn có tính thanh nhiệt, bổ dưỡng và có thể giúp hạ đường huyết nên thường được dùng trong những ngày hè oi bức, rất tốt cho sức khỏe.

GỎI SẦU ĐÂU SẶC BỎI

Gỏi sầu đâu nức tiếng An Giang.

Gỏi sầu đâu nức tiếng An Giang.