Khám Phá Cù Lao Phú Tân | Tour Cần Thơ - An Giang

Huyện Phú Tân – Tỉnh An Giang là một trong những vùng đất trù phú, cây cối xanh tươi với nhiều địa điểm du lịch đầy tiềm năng. Bốn phía Phú Tân được bao bọc bởi các con sông. Vì thế, Phú Tân có những đặc điểm chung của vùng đồng bằng, vừa có tính chất riêng của vùng cù lao.

Phú Tân là nơi sinh sống hòa hợp của các dân tộc Kinh, Hoa, Chăm mang đặc trưng văn hóa riêng, vừa có sự giao thoa tạo nên một bức khảm văn hóa đa sắc màu. Nơi đây chưa chịu tác động nhiều của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nên bảo lưu được nhiều cảnh quan thiên nhiên, hình thái tổ chức cộng đồng, tín ngưỡng, phong tục và lối sống của xã hội truyền thống.

Phú Tân có đủ điều kiện để trở thành điểm đến hấp dẫn trong bản đồ du lịch An Giang với vùng sinh thái tự nhiên, hoang sơ, mộc mạc và các làng nghề truyền thống, đền thờ, lễ hội, cơ sở tôn giáo tâm linh bản địa giàu bản sắc. Đặc biệt, sự hiếu khách của người dân địa phương để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách.

Chùa Giồng Thành

Chùa Giồng Thành thuộc xã Long Sơn, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang. Chùa là một trong những di tích ở An Giang được Nhà nước công nhận xếp hạng Quốc gia vào năm 1986. Chùa được hòa thượng Trần Minh Lý xây dựng lần đầu vào năm 1875. Chùa Giồng Thành có lối kiến trúc hài hòa kết hợp phong cách Ấn Độ.

Vàm Nao – Lòng Hồ Tân Trung

Lòng Hồ Tân Trung là điểm du lịch sinh thái mới được khai thác với các sản phẩm ẩm thực vùng ngập nước và các loại hoa màu. Du khách đến với du lịch Lòng hồ Tân Trung sẽ được dạo quanh Lòng Hồ ngắm cảnh thiên nhiên còn rất hoang sơ, trải nghiệm cuộc sống đời thường của những người nông dân thật thà, chất phác những chiếc áo Bà Ba, khăn choàng cổ đặc biệt là những chiếc nón lá tre mộc mạc mang đậm tình Miền Tây.

Khách tham quan sẽ được trở thành những nông dân chèo xuồng hái ấu, hái bông điên điển, bắt ốc… Sau chuyến tham quan sông nước quý khách sẽ được thưởng thức một số món ăn dân dã gắng liền với sông nước: Lẩu cua với rau và bông bí , Cá linh chiên bông điên điển, cá He chiên tươi chắm với nước mắm gừng……đặc biệt là được giao lưu với nghệ nhân đờn ca tài tử.

An Hòa Tự

An Hòa Tự chùa chánh, mang di tích lịch sử của đạo Phật Giáo Hòa Hảo, tọa lạc tại thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang, mà tín đồ trong đạo thường gọi là Chùa Thầy. Chùa được xây dựng trong một khuôn viên rộng 16.000 m2, cặp tỉnh lộ 954, cách bến phà Thuận Giang khoảng 800m.

Kiến trúc theo lối chân phương truyền thống, 4 nóc mái; Chánh điện chính giữa cao, phần trước, sau thấp nhỏ hình chữ cơn, hậu tự một nóc hai mái xuôi nối liền chánh điện, cột gỗ, nền gạch, tường vôi, mái ngói, chiếm diện tích khoảng 300 m2, uy nghiêm hướng cửa về phía Nam.

Dinh Chánh Quản Cơ Trần Văn Thành

Dinh quan cựu Chánh Quản cơ Trần Văn Thành (xã Bình Thạnh Đông, Phú Tân) xưa là miếu thờ Trăm Quan cựu được các bô lão trong làng lập ra. Năm 1949, miếu được cất lại bằng cây săng, lập nên Dinh, lợp lá ngang 1,5m, dài 2m, dân chúng đến cúng bái đông đảo và lập thêm một Võ ca phía trước để ngồi họp hội, bàn bạc, ôn lại lịch sử xưa.

Tại xã Phú Bình (Phú Tân) cũng có Dinh Chánh Quản cơ Trần Văn Thành, vừa là nơi ghi dấu Đức Chánh Quản cơ sinh trưởng, vừa là căn cứ ngày xưa nuôi quân, nghe ngóng tin tức, báo hiệu cho chốt của bà Cố ở bên sông. Dinh tọa lạc trên bãi đất trống do Nhân dân hiến hàng ngàn mét vuông đất để mở rộng, tạo điều kiện cho bà con thập phương đến cúng bái thuận tiện.

Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ

Phú Tân có nhiều di sản văn hóa mang đậm dấu ấn địa phương như các làng nghề truyền thống: Làng bánh phồng, làng rèn Phú Mỹ, làng chổi bông sậy Phú Bình, làng cà ràng Phú Thọ…Trong đó nổi tiếng nhất là Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ.

Bánh phồng Phú Mỹ nhỏ bằng cái dĩa nhưng nướng chín phồng to hơn cái quạt nan. Bánh vừa xốp, vừa mềm, cắn vào nghe “phao” miệng bởi vị béo của nếp, vị ngọt của đường, mùi thơm của sữa, mè, đậu nành, đậu phộng… tạo nên hương vị đặc trưng và không thể thiếu trong các dịp đám tiệc, cưới hỏi. Thời gian qua, bánh phồng Phú Mỹ được người tiêu dùng ưa chuộng nên làng nghề phát triển mạnh và sản xuất quanh năm.

Vườn dâu tằm Ngọc Thái

Với những người thích khám phá các loại hình du lịch sinh thái, thì vườn dâu tằm Ngọc Thái (xã Phú Hưng, Phú Tân) là điểm đến không xa lạ….Không chỉ hấp dẫn nhờ không gian thiên nhiên xanh mát, khi đến vườn dâu tằm Ngọc Thái vào mùa dâu chín, du khách còn được thỏa sức ngắm sắc dâu chín đỏ và thưởng thức những trái dâu tươi vừa mới hái hay ly nước dâu, siro dâu thơm ngon.

Cánh đồng hoa dừa cạn

Tại các xã: Phú Hưng, Phú Thạnh, Bình Thạnh Đông, Tân Hòa huyện Phú Tân, người dân trồng dừa cạn để làm thuốc nam trên diện tích lớn tọa thành một cánh đồng dừa cạn đẹp không kém các vườn hoa ở Đà Lạt.

Từ một “vùng đất mới” chưa được các doanh nghiệp lữ hành quan tâm và khai thác du lịch, đến nay các hoạt động tham quan, trải nghiệm của du khách hướng về Phú Tân đã có chuyển biến tích cực. Về Phú Tân, bạn sẽ có những khám phá mới mẻ và trải nghiệm khó quên về huyện cù lao chứa nhiều điều thú vị này.

Xem thêm > Tour du lịch Cần Thơ An Giang