Đặc Sản Lẫu Mắm Món Ngon Hấp Dẫn | Tour Cần Thơ

Cái tên Lẩu Mắm thoạt đầu làm ta ngại ngần, nghe thôi đã thấy mặn và hơi khó ngửi rồi. Vậy mà chỉ cần một lần thôi làm quen với món ăn ấy, chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên và thích thú đấy!

Lẩu Mắm không hề mặn, ngược lại vị ngọt tự nhiên và đậm đà vô cùng, đặc biệt mùi thơm đặc trưng của nó sẽ theo bạn dai dẵng đến nổi khó quên. Đó cũng là lý do mà khi nhắc đến món ăn ấy, những người con Miền Tây viễn xứ có thể “thao thao bất tuyệt” cho đến khi nồi lẩu cạn nước và sạch rau.

Lẩu mắm – Ẩm thực đặc trưng của người dân miền Tây

Không đơn thuần là một món ăn hàng ngày, lẩu mắm còn thể hiện rõ nét đặc trưng riêng của con người miền Tây hiền lành, chịu thương chịu khó. Đây là mảnh đất được thiên nhiên ban tặng với tôm cá đầy sông, cây trái trĩu cành. Để rồi từ đó, lẩu mắm đã trở thành nét ẩm thực hòa quyện cả tình quê và tình người nơi đây.

Khác với những vùng đất khác, chỉ mới có mắm miền Tây (nhất là vùng Châu Đốc – An Giang) mới có thể chế biến thành một món ăn ngon, hấp dẫn như vậy. Vị thơm nồng của mắm hòa quyện với rau thơm và các gia vị khác đã tạo nên nét đặc trưng riêng, khó nhầm lẫn của món ăn này.

Sự cầu kỳ đến từng chi tiết nhỏ khi chế biến nước dùng

Nhắc đến lẩu mắm, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến vị mặn của mắm được muối lâu ngày. Tuy nhiên, lẩu mắm không hề mặn như mọi người vẫn tưởng mà nó có vị ngọt đậm đà, thơm ngon, khó cưỡng.

Để món lẩu mắm ngon, phức tạp nhất vẫn là công đoạn chế biến nước dùng làm lẩu. Mặc dù tên gọi là lẩu mắm nhưng món lẩu này không đơn thuần chỉ là mắm mà còn có rất nhiều nguyên liệu khác. Bên cạnh nước mắm pha loãng, người chế biến còn cho thêm nước dùng được ninh từ xương heo và nước dừa để tăng hương vị đậm đà cho món ăn.

Hòa quyện nhiều nguyên liệu trong cùng một nồi lẩu

Đã nói đến lẩu thì phải có rau và lẩu mắm cũng vậy. Điểm khác biệt ở lẩu mắm miền Tây là các loại rau được dùng để ăn lẩu đều tự mọc dưới nước và mang đậm hương vị nơi đây. Nhiều người đến du lịch miền Tây sẽ ngạc nhiên với các tên gọi của chúng như rau nhút, rau đắng, điên điển, ngó súng, lúc bình, kèo nèo, húng quế, so đũa,…

Có thể nói, không có món ăn nào mà sử dụng nhiều rau như món lẩu mắm. Cứ như thể, rau trở thành nguyên liệu chủ đạo của món ăn này vậy. Một số người còn cho rằng, ăn lẩu mắm mà thiếu bông điên điển, nhút, súng,… thì sẽ làm mất đi hương vị đậm đà của món ăn.

Bên cạnh sự phong phú, đa dạng của các loại rau, lẩu mắm còn có thể các loại hải sản như tôm, cua, mực ống, xương heo, thịt ba chỉ,… Khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm nồng, đậm đà của mắm, vị cay của ớt, vị ngọt của thịt heo và hải sản. Tất cả cùng hòa quyện tạo nên nét đặc trưng khó cưỡng của nồi lẩu mắm miền Tây.

Lẩu mắm – Món ăn thấm đượm tình người

Với những người dân miền Tây, dù đi đâu về đâu thì lẩu mắm vẫn là món ăn đậm đà hương vị quê nhà. Cái chân chất, bình dị, lam lũ nơi vùng sông nước thơ mộng ẩn chứa rõ trong từng nguyên liệu chế biến món ăn. Để rồi dù ở bất cứ phương trời nào, nhìn thấy lẩu mắm, những đứa con xa quê vẫn luôn nhớ về miền Tây thân thuộc.

Riêng những khách du lịch đến với vùng đất này cũng không thể nào quên được hương vị thơm ngon, hấp dẫn của món lẩu mắm cũng như cái tình của người dân nơi đây. Dẫu cuộc sống thay đổi, con người có đầy đủ vật chất thì món ăn này vẫn theo người miền Tây trong suốt hành trình dài.

Lẩu mắm trở thành món ăn được bà con dùng để chiêu đãi khách quý ghé thăm và cũng là đại diện cho nét ẩm thực miền Tây mỗi khi ai đó nhắc về vùng đất này. Không chỉ vậy, lẩu mắm còn chất chứa tình nghĩa vợ chồng keo sơn, gắn bó dẫu có khó khăn, vất vả vẫn dành cho nhau tình thương sâu sắc, vẹn tròn.

Nếu bạn chưa từng ăn lẩu mắm thì hãy một lần du lịch miền Tây để thưởng thức trọn vẹn món ăn này. Chắc chắn, bạn sẽ không thể nào quên được hương vị đặc trưng, tuyệt vời của nó. Bên cạnh đó, bạn còn được ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên với sông nước hữu tình cũng như cái chân chất, phồn hậu của chính con người nơi đây.

Xem thêm > Tour du lịch Cần Thơ