Đặc Sản Bánh Cống Cần Thơ

Giữa bao nhiêu thứ đặc sản của vùng đất Cần Thơ, ai đã nếm bánh cống một lần đều khó có thể quên được cái tan giòn của vỏ bánh vàng ươm, vị ngọt đậm đà và béo ngậy được cân bằng lại rất khéo bởi cái tài tình của bát nước chấm với đủ loại rau ăn tươi ngon kèm này.

Bánh cống đã trở thành món ăn vặt yêu thích của người dân địa phương cũng như du khách gần xa.

Cái tên bánh cống nghe có vẻ thật lạ, sở dĩ nó có tên như vậy vì khuôn làm bánh có hình giống như cái cống hình ống có lòng sâu, hình dáng tựa như phin cà phê. Thời xa xưa, nó được đẽo gọt từ thân cây tre, sau này người ta làm cống bằng inox để bánh to hơn, sử dụng lâu hỏng hơn.
Tương truyền, bánh cống có nguồn gốc từ người Khmer Nam bộ, nhưng trong quá trình giao lưu ẩm thực, đồng bào Hoa thêm bớt một ít cách làm bột, cách làm nhân, người Kinh cũng pha trộn thêm một ít tạo nên bánh cống ngon như ngày nay.
Nguyên liệu chính để làm bánh là bột, đậu xanh và tôm. Bột pha chế qua nhiều công đoạn. Ba phần gạo, một phần nếp, ngâm một đêm rồi xay mịn. Sau khi lọc bột gạo nếp trong một túi vải cho ráo nước, người ta lại pha vào bột gạo nếp này một phần ba bột mì loại ngon, thêm nước, hành lá cắt nhỏ và gia vị. Hỗn hợp bột này không được lỏng như bột đổ bánh xèo. Có người còn cho thêm vào bột vài quả trứng gà cho thêm phần thơm ngon.
Đậu xanh đãi vỏ cho sạch, nấu chín mà không nát. Thịt heo băm nhuyễn, xào chín, trộn chung với đậu xanh. Sau cùng cho vào chút muối, chút bột nêm. Tôm tươi rửa sạch, để ráo, cắt bớt chân và râu. Tôm không nên bỏ vỏ vì lột vỏ đi chiên lên mất giòn. Sau đó chuẩn bị chảo loại sâu lòng. Dầu ăn cho vào chảo phải đủ ngập một cái cống.
Chờ cho dầu sôi, người ta cho ít bột vào cống, sau đó cho vào một muỗng đậu xanh và thịt làm nhân bánh. Đổ thêm trên nhân bánh một lớp bột. Sau cùng để lên đó một vài con tôm. Nhúng cống ngập trong dầu đang sôi riu riu trong chảo. Lửa nhỏ bánh mới giòn đều từ ngoài vào trong. Chờ bánh chín vàng rồi mới nhấc cống ra để ráo dầu.
Đĩa bánh cống nóng hổi, thơm phức, màu sắc vàng rộm, hòa quyện cùng mùi vị chua chua, cay cay của nước chấm, tất cả như một bản hòa phối hết sức ăn ý, đã làm say đắm biết bao thực khách mỗi lần đi du lịch Cần Thơ.

Địa chỉ quán bánh cống ngon tại Cần Thơ

  • Bánh Cống Cô Út: 86/38, đường Lý Tự Trọng, phường An Cư, quận Ninh Kiều
  • Bánh cống Bà Út Lư: Trần Phú, Hưng Lợi, Ninh Kiều, Cần Thơ
  • Quán Bánh Cống 292: 292, Đường 30/04, Quận Ninh Kiều, Tp Cần Thơ.
  • Quán Bánh Cống Tâm Hiệp: 221a, Hoàng Quốc Việt, An Bình, Ninh Kiều, Cần Thơ.
  • Quán Bánh xèo Bánh Cống Huê Viên: 32, Đường Đề Thám, Phường An Cư, Quận Ninh Kiều, Tp Cần Thơ

Xem thêm > Tour Cần Thơ giá rẻ